Upcycling The Oceans, Thailand@Phuket

Upcycling the Oceans, Thailand-1

วันอาทิตย์ ที่ 28 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ มลูนิธิอีโคอัลฟ์ (Ecoalf) ร่วมกันจัดกิจกรรมในโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ขึ้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 เป็นการขยายพื้นที่จากปีที่แล้วที่จัดขึ้นที่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง เพื่อรณรงค์ให้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาขยะทางทะเล นำไปสู่การจัดการขยะทางทะเลที่เหมาะสม เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยว กิจกรรมในวันนั้นเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า มีการปล่อยตัวนักดำน้ำออกไปเก็บขยะในทะเล โดยทีมนักดำน้ำจิตอาสา ซึ่งมี ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก และอเล็กซ์ เรนเดล นักแสดงชื่อดัง ร่วมในทีมด้วย ส่วนช่วงบ่าย เป็นกิจกรรมที่เป็นสีสันของงาน ซึ่งจัดขึ้นบริเวณลานโลมา ริมหาดป่าตอง โดยได้รับเกียรติจาก นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) และนายฮาเวียร์ โกเยนิเซ่ ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิอีโคอัลฟ์ ร่วมในพิธีเปิดงาน ท่ามกลางประชาชน จิตอาสาชาวภูเก็ต นักเรียน ตัวแทนโรงแรมรีสอร์ท และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มาร่วมงานอย่างคึกคัก

ในพิธีเปิด นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวถึงกิจกรรม Upcycling The Oceans, Thailand ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับเทรนด์การท่องเที่ยวยุคใหม่ว่า “ที่ผ่านมา เราคุ้นเคยกับคำว่า Recycle แต่วันนี้ เราได้รู้จักกับคำใหม่ คือคำว่า Upcycling คือการนำสิ่งที่อยู่อันดับล่างสุด ให้ขึ้นมาอยู่บนสุด เป็นกระบวนการที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ใช้องค์ความรู้ และความร่วมมือ เพื่อผลิตสิ่งที่เราไม่ได้ใช้แล้ว หรือทิ้งไปแล้วเป็นขยะ ของเหล่านั้นมีจำนวนมากขึ้น การที่อีโคอัลฟ์ นำสิ่งที่ไม่มีใครต้องการแล้ว มาเปลี่ยนให้เป็นของมีค่าโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ ทำให้มีคุณค่า เราก็อยากมีส่วนร่วม โดยเฉพาะประเทศไทยเราเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลก ความสวยมองได้ด้วยตาแต่ความงามจะเกิดได้เมื่อมีโอกาสมีส่วนร่วมในการสัมผัส ฉะนั้นต้องขอบคุณและแสดงความยินดีที่โครงการนี้ได้ดำเนินมาเป็นปีที่ 2 และเป็นแห่งแรกในเอเชียที่มีกิจกรรมแบบนี้ขึ้นมา รวมทั้งต้องขอบคุณนักดำน้ำ และจิตอาสา ที่ไม่ได้มาแค่เพื่อท่องเที่ยวชมความงาม แต่ได้มาเพื่อเก็บสิ่งของที่เป็นขยะขึ้นมาจากทะเล เป็นความคิดริเริ่มและเป็นตัวอย่างที่ดี ในการช่วยกันรักษาโลกของเรา กิจกรรมเหล่านี้ขอให้ท่านทำต่อไปเป็นกิจวัตรและเป็นตัวอย่าง ไม่เพียงแต่ไม่ทิ้งขยะของตัวเอง แต่ยังช่วยเก็บขยะของคนอื่นด้วย วัฒนธรรมแบบนี้อยากให้มีการส่งต่อไปเรื่อยๆ แหล่งท่องเที่ยวก็จะมีความยั่งยืน ผมอยากส่งกำลังใจแก่ทุกท่านที่ตั้งใจจะสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ใช่มาเพื่อหาความสุขใส่ตัว แต่เป็นการคืนความสุขให้แก่โลกของเรา การเดินทางเพื่อทำประโยชน์ให้ชุมชน ทำประโยชน์ให้กับบ้าน บ้านของคน บ้านของเต่าทะเล บ้านของปลา ด้วยความตั้งใจว่าเราจะไม่ทิ้งขยะที่เป็นอันตรายกับพวกเขาเหล่านั้น ขอบคุณทุกท่านที่มาในวันนี้ และหวังว่าตัวอย่างที่เกิดขึ้น จะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกท่าน และเป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ในการเป็นผู้รับผิดชอบในฐานะนักท่องเที่ยว ในฐานะเจ้าของบ้าน”

นอกจากนั้น กิจกรรมที่เป็นสีสันภายในงานยังมีทั้ง การมอบถังขยะที่ออกแบบโดยนักแสดงและนักออกแบบไทย เช่น หมิว – ลลิตา ปัญโญภาส โอ่ง – กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ ให้แก่จังหวัดภูเก็ต และพื้นที่หาดป่าตอง รวมทั้งมีการแสดงแฟชั่นโชว์ ฝีมือการออกแบบของ ประภากาศ อังศุศิลป์  ที่ได้แรงบันดาลใจจากท้องทะเล ต่อยอดแนวคิดและนำวัสดุที่ตัดเย็บจากผ้าที่มีส่วนผสมของถุงพลาสติก นำเศษขยะมาเป็นวัสดุตกแต่งชุดได้อย่างสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีขวัญ – อุษามณี ไวทยานนท์ นักแสดงชื่อดังร่วมเดินแบบด้วย

บริเวณรอบๆ งานยังมีกิจกรรมออกบูธให้ความรู้เกี่ยวกับขยะทางทะเล กิจกรรมของโครงการ Upcycling the Ocean, Thailand และ มูลนิธิอีโคอัลฟ์ ซึ่งนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากขยะ โดยการนำขยะไปแปรรูปเป็นเส้นใย นำไปผ่านกระบวนการทอเพื่อผลิตเป็นสินค้าแฟชั่น ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เสื้อกันหนาว มาจัดแสดงให้เห็นว่า ขยะสามารถเพิ่มมูลค่าได้อย่างน่าสนใจ รวมทั้งมีกิจกรรมการคัดแยกขยะที่เหล่านักดำน้ำและจิตอาสาช่วยกันเก็บมาจากท้องทะเล และจากหาดในหาน หาดในยาง ในช่วงเช้า หลังจากนั้นกลุ่มจิตอาสา และตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต ก็แยกย้ายกันลงพื้นที่เพื่อเก็บขยะบริเวณชายหาดหาดป่าตอง

นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ต ที่จะสร้างจิตสำนึกสร้างความตระหนักถึงปัญหาขยะทางทะเลตามชายหาดต่างๆ ในประเทศไทย กิจกรรม Upcycling the Ocean ยังมีแผนจะจัดอย่างต่อเนื่อง ครั้งหน้าในเดือนมีนาคม 2561 ที่เกาะสมุย –  เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/Upcyclingtheoceansthailand/ นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่เราจะได้หันกลับมาดูแลท้องทะเล ดูแลสิ่งแวดล้อม ดูแลบ้านของเราให้สวยงามอย่างยั่งยืน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.