Phuket Glass Plates Museum

Phuket Glass Plates Museum-17

ภาพถ่ายคือหลักฐานสำคัญที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีต การถ่ายภาพจึงเป็นมากกว่างานศิลปะ แต่เป็นการการบันทึกความทรงจำในช่วงเวลาต่างๆ เอาไว้ ตามแต่เทคโนโลยีการถ่ายภาพของแต่ละยุคสมัยจะเอื้ออำนวย ‘ฟิล์มกระจก’ คือเทคโนโลยีการถ่ายภาพในยุคสมัยหนึ่ง ซึ่งสำหรับคนที่รักการถ่ายภาพแล้ว มันมีเสน่ห์เฉพาะตัวและเปรียบเสมือนของมีค่าที่ควรคู่ต่อการอนุรักษ์ นั่นคือที่มาของสถานที่แห่งนี้ Phuket Glass Plates Museum

ด้านข้างพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ ถนนพังงา ย่านเมืองเก่าภูเก็ต คือที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ฟิล์มกระจกภูเก็ต แห่งนี้ อาคารสีตุ่นเพราะปราศจากการปรุงแต่งสีสันอันแปลกปลอมเพื่อโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ ภายใน ด้านล่างนั้นเป็นส่วนของ Cafe & Eatery ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม โดยอาหารที่ให้บริการเป็นอาหารเพอรานากันที่สร้างสรรค์รสชาติและหน้าตาให้มีความร่วมสมัยขึ้น เช่น หมูฮ้อง หมูโฑเฮ โลบะแบบปีนัง แกงกะหรี่ไก่แบบยอนย่า ส่วนของพิพิธภัณฑ์นั้นตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร ซึ่งจะจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับฟิล์มกระจก โดยนิทรรศการที่จัดแสดงอยู่ขณะนี้ คือ ‘Moment’ บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของฟิล์มกระจก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของสถานที่แห่งนี้

ที่มาของฟิล์มกระจกที่เรากล่าวถึง มาจากร้านถ่ายภาพเก่าแก่ในตัวเมืองภูเก็ตที่มีชื่อว่า ร้านเลี่ยงอิ้ว ร้านถ่ายภาพซึ่งเคยรุ่งเรืองในยุคสมัยที่กล้องถ่ายภาพยังไม่ใช่สิ่งที่ใครๆ ก็มีได้เช่นปัจจุบันนี้ คนที่จะมีกล้องถ่ายภาพในอดีตจึงมักเป็นคหบดีที่มีฐานะทางสังคม และร้านถ่ายภาพเท่านั้น ฉะนั้นคนทั่วไปที่ต้องการถ่ายภาพจึงต้องมาที่ร้านถ่ายภาพ ร้านถ่ายภาพจึงเป็นศูนย์รวมภาพถ่ายของคนทุกกลุ่ม ทุกวัย ทุกอาชีพ ทุกชนชั้น ร้านเลี่ยงอิ้วในยุคนั้นถือว่าเป็นร้านถ่ายภาพซึ่งเป็นที่ยอมรับมากร้านหนึ่งในภูเก็ต ฟิล์มกระจกของที่ร้านนี้ จึงอาจได้บันทึกช่วงเวลาของบุคคลคนหนึ่งเอาไว้ ตั้งแต่เขาเป็นเด็กแบเบาะ เป็นนักเรียน เป็นวัยรุ่น บวช แต่งงาน มีครอบครัว มีทั้งภาพเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ตั้งแต่ภาพคนธรรมดา ลูกจ้าง กุลี ไปจนถึงเศรษฐี เป็นการเก็บภาพพอร์ทเทรตผู้คนในสังคมยุคนั้นแทบจะพูดได้ว่าครบถ้วน ฟิล์มกระจกเหล่านี้ที่มีจำนวนมากถึงหลัก 2 หมื่นชิ้น ชิ้นที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุราว 60 ปี จึงเป็นหลักฐานชั้นดีที่บอกเล่าสังคมและวัฒนธรรมภูเก็ตในช่วงเวลานั้น

‘เนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจ’ คือความตั้งใจที่จะให้ฟิล์มกระจกเหล่านี้ทำหน้าที่มอบอะไรบางอย่างแก่ผู้ที่เข้ามาชม การจัดแสดงของที่นี่ จึงไม่ใช่เป็นเพียงการนำฟิล์มกระจกเก่าแก่ที่มีมาวางเรียงกันให้ใครเข้ามาดูแล้วจากไป แต่เป็นการสื่อสารผ่านกระบวนการคิดและนำเสนอในรูปแบบที่สร้างสรรค์และเปิดกว้าง เราจึงมีโอกาสได้เสพย์เรื่องราวที่หลากหลายจากพิพิธภัณฑ์ฟิล์มกระจกแห่งนี้ในอนาคต นิทรรศการที่จะมีการหมุนเวียนทุก 6 เดือน จะเพิ่มเติมความชัดลึกให้ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมองเห็นภูเก็ตในทุกมิติมากยิ่งขึ้น

พิพิธภัณฑ์ฟิล์มกระจกภูเก็ต เปิดให้เข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้เข้าชมจะต้องลงทะเบียนและแลกบัตรประจำตัวไว้ที่เคาเตอร์ด้านล่าง เพื่อควบคุมปริมาณผู้เข้าชมให้เหมาะสมกับพื้นที่จัดแสดง นอกจากพื้นที่ Cafe & Eatery และพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการแล้ว ยังมีพื้นที่จำหน่ายของที่ระลึก ทั้งหนังสือ ภาพถ่ายขาวดำ เสื้อยืด กระเป๋า โปสการ์ดที่ผลิตเพื่อจำหน่ายที่นี่เท่านั้น Phuket Glass Plates Museum เปิดบริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ปิดวันจันทร์ พิพิธภัณฑ์ เปิดเวลา 09.00-17.00 น. Cafe & Eatery เปิดเวลา 09.00 – 18.00 น. ติดตามข่าวสารการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/Phuketglassplatesmuseum/

โกศักดิ์ – ผู้จัดแสดง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.