Old Phuket Farm

old phuket farm-1

ฝนแปด แดดสี่ นี่แหละอากาศภูเก็ต ฝนตกชุ่มฉ่ำแบบนี้ ถึงจะเปียกปอน แต่ต้นไม้ใบหญ้าได้น้ำเขียวชอุ่มสดชื่น ในวันฝนซาเราเลยหาเวลาไปใกล้ชิดธรรมชาติ สูดกลิ่นดินกลิ่นโคลน อยู่กับต้นไม้ใบหญ้า ศึกษาวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่น ดูวิถีทำกินของชาวบ้านอำเภอถลาง ที่ Old Phuket Farm หรือ ศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนถลาง

Phuket Local Farm ตั้งอยู่ที่ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง สถานที่กว้างขวางบนเนื้อที่ 25 ไร่ ภายในแบ่งเป็นฐานการเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งจะมีน้องควายตัวโตหน้าตาจิ้มลิ้มทำหน้าที่สารถีลากเกวียนพาเราเข้าไปชมสวน ฐานการเรียนรู้ฐานแรกคือ การทำนา ที่นี่มีแปลงนาสาธิตการปลูกข้าวซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านถลางในอดีต เห็นภูเก็ตเป็นเกาะแบบนี้แต่ก็มีการทำนาปลูกข้าวมาตั้งแต่อดีตเหมือนกันนะ

ฐานต่อมาก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพสำคัญดั้งเดิม นั่นคือการทำสวนยางพารา เราจะได้เห็นทั้งต้นยางพารา ได้ลองกรีดยาง เก็บน้ำยางมาผสมสารเคมีทำให้น้ำยางจับตัวเป็นก้อน แล้วนำไปรีดเป็นแผ่น แต่ละขั้นตอนชาวสวนยางมาสอนและสาธิตให้ดูด้วยตัวเอง เป็นฐานที่สนุกและได้ความรู้มากๆ

จากฐานยางพารา เราเดินต่อมาเพื่อชิมของอร่อย คือ สับปะรดภูเก็ตที่ปลูกในสวน ทั้งสด ทั้งหวานกรอบ ได้เห็นต้นสับปะรดพันธุ์พื้นเมืองภูเก็ตแท้ๆ ก่อนจะไปสนุกกับฐานต่อไป คือฐานลิงเก็บมะพร้าว เจ้าสอง ลิงแสนรู้พระเอกของฐานนี้จะออกมาโชว์ฝีมือการปีนเก็บลูกมะพร้าว ทั้งเร็วทั้งคล่อง ฉลาดและขี้เล่นมากๆ นั่งดูเจ้าสองโชว์ไป จิบน้ำมะพร้าวสดๆ ฉ่ำชื่นใจ เพลินสุดๆ ไปเลย

บ้านเรือนไทย คือฐานต่อมาของเรา หลังจากออกเรี่ยวออกแรงไปกับกิจกรรมต่างๆ เราก็หลบแดดเข้ามานั่งใต้ถุนเรือนไทย ชมการสาธิตการตำข้าว สีข้าว ฝัดข้าว ได้ลองสีข้าวฝัดข้าวด้วยตัวเอง ทำให้รู้ว่าข้าวแต่ละเม็ดกว่าจะได้มา ต้องลงแรงไปไม่น้อยเลย

จากนั้นเราขึ้นเรือนไปเข้าครัว ครัวที่ว่าเป็นครัวแบบโบราณ เตาฟืน หม้อดินเผา เครื่องครัวเครื่องใช้เป็นแบบโบราณทั้งหมด ที่ห้องครัวบนเรือนนี้เราได้เรียนรู้การทำเครื่องแกงแบบภาคใต้สไตล์ภูเก็ต ที่ใช้ปรุงเป็นแกงรสจัดจ้าน ทำจากสมุนไพรพื้นบ้าน โขลกๆ ตำๆ กลิ่นสมุนไพรทั้งพริก กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ หอมคลุ้งไปทั้งเรือน ทำเครื่องแกงกันแล้วก็เดินชมเรือนไทย ซึ่งตกแต่งด้วยเครื่องเรือนเก่าแก่ เช่น เตียง ตู้ เตารีด หมากหลุมของเล่นเด็ก บนเรือนถูกจำลองให้เหมือนมีคนอยู่จริงๆ ทำให้เห็นถึงภูมิปัญญาของคนในอดีต โดยเฉพาะการสร้างบ้านให้รับลมเย็นอยู่สบายไม่ต้องติดแอร์

ก่อนกลับเราแวะนั่งพักที่ศาลาริมน้ำ รองท้องด้วยขนมจากมะพร้าวอ่อนอร่อยๆ ที่ปิ้งกันสดๆ ทานร้อนๆ กับกาแฟสักแก้ว นั่งคุยกับคุณลุงเจ้าของสวน หรือจะลุกไปประลองความแม่นยิงหนังสติ๊กแข่งกัน พอได้กลิ่นอายความสนุกในวัยเด็ก เวลาที่ Phuket Local Farm ผ่านไปแบบไม่เร่งรีบ เพราะมัวเพลินกับทุกกิจกรรม ได้เรียนรู้ชีวิตชาวสวน ได้สูดโอโซนจนเต็มปอด แถมรอยยิ้มกลับบ้านไปด้วยแน่นอน Phuket Local Farm เปิดบริการทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 081 979 4193

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.