ECO TRAVEL: โฮมสเตย์ บ้านใต้บ้านน่ารักริมทะเล ชิมอาหารซีฟู๊ดรสเด็ด นั่งเรือชมความมหัศจรรย์ของอ่าวพังงา

โฮมสเตย์ บ้านใต้

บ้านน่ารักริมทะเล ชิมอาหารซีฟู๊ดรสเด็ด นั่งเรือชมความมหัศจรรย์ของอ่าวพังงา

ห่างจากตัวเมืองพังงาประมาณ 30 ก.ม. มีหมู่บ้านชาวประมงขนาดเล็กที่อ่าวพังงา เราแวะเข้าไปเดินชม เห็นบ้านหลังกระทัดรัดยื่นออกไปในทะเล มีศาลาสำหรับนั่งกินลมชมวิว สอบถามได้ความว่าที่นี่เป็นโฮมสเตย์ แต่แยกบ้านพักออกมาเป็นหลังเล็กๆส่วนตัว

ชาวบ้านสร้างเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาสัมผัสกับวิถีชุมชนแบบเป็นกันเองไม่ต้องเกรงใจใคร บรรยากาศที่นี่สบายๆ มีลมทะเลพัดมาให้เย็นชื่นใจ ทำให้ทีมงานตัดสินใจลองพักดูซักคืน เผื่อจะได้พูดคุยกับชาวบ้านเพิ่มเติม ไม่รู้ว่านี่เป็นข้ออ้างหรือเปล่าแต่ไม่เห็นมีใครปฏิเสธ

ภายในบ้านพักตกแต่งได้น่ารัก สีสันสดใส มี 1 ห้องนอน พร้อมที่นอนเสริม เสร็จสรรพด้วย ทีวี ตู้เย็น พัดลม ราคาต่อหลังเพียง 1000 บาท สามารถพักได้ 5 คน รับรองว่าคุ้มสุดสุด

ที่ร้านอาหารบ้านใต้ซีฟู๊ดติดกันกับบ้านพัก เห็นกระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงในทะเลกว้างใหญ่  มีทั้งปลา ปู กุ้ง หอยหลากหลายชนิด ว่าแล้วก็สั่งเมนูเด่นมาชิม ว่าจะถูกใจขนาดไหน

เมนูมีให้เลือกแบบบ้านๆจนถึงอาหารเหลาๆ เริ่มจากหอยกะพงยำมะม่วง เสริฟ์พร้อมน้ำยำรสเด็ดมีมะม่วงซอยบาง ๆ หอยหวานต้มตะไคร้ ซดน้ำคล่องคอชื่นใจ ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย ที่บรรจงใส่พริกไทยดำอย่าไม่ยั้งเผ็ดร้อนถึงใจจริง ๆ ตามด้วยปลากะพงนึ่งมะนาวรสชาติจิ๊ดจ๊าดสะใจ ปูม้านึ่งกับน้ำจิ้มรสเด็ด หอยนางรมสดตัวอ้วนพี มาพร้อมเครื่องเคียงครบสูตร

แต่ที่เด็ดจนต้องตกใจเห็นจะเป็นเมนูที่หาทานไม่ได้ง่ายๆคือ เอ็นหอยขาไก่ผัดกระเทียมพริกไทย ที่ต้องตื่นตะลึกกับราคาเพียงจานละ 200 บาท นี่ถ้าเราไปทานแถวเยาวราช หรือเหลาดัง ๆ ราคามากกว่า 1000 บาทเห็น ๆ เลยค่ะ

เราตื่นกันแต่เช้า มานั่งจิบกาแฟที่ร้านค้าในชุมชน ชาวบ้านที่นี่น่ารัก พูดคุยเป็นกันเอง มีชาวประมงจับ กุ้ง หอย ปู ปลา มาขาย เพื่อส่งต่อไปยังภูเก็ตและพังงา ส่วนอาชีพหลักของชาวบ้านแถวนี้ นิยมเลี้ยงหอยนางรมและปลาไว้ในกระชัง เป็นอาชีพที่สืบทอดกันมา และยังคงอยู่ในปัจจุบัน

เห็นชาวประมงกำลังเหยียบย่ำอะไรซักอย่างสร้างความอยากรู้ เข้าไปถามได้ความว่าเป็น วิธีการทำความสะอาดหอยกะพง หอยชนิดนี้ชาวบ้านหามาได้จากโคลนเลน ต้องทำการชะล้างออกก่อนจึงสามารถนำมาขายได้ ดูเป็นวิถีชาวบ้านที่แปลกตาดีค่ะ

ช่วงสายๆเราก็นั่งเรือหางยาวชมความงามของอ่าวพังงา รื่นรมกับธรรมชาติอันมหัศจรรย์ อลังการด้วยเขาหินปูน ที่สลับซับซ้อน ผ่านมาถึงหาดตั้งเลนที่อยู่อาศัยของปูมดแดง ใกล้ๆกันเป็นเขาสองพี่น้องที่แบ่งเขตจ.พังงากับจ.กระบี่

นั่งเรือไปชมวิวไป พูดคุยเรื่องราวของชาวบ้านใต้ แวะทักทายกับชาวบ้านที่กำลังหากุ้งกลางทะเล จนมาถึงช่องหลาด หรือภูเขาม่านลักษณะเหมือนม่านลิเก พวกเรานำเรือแคนนูมาพายเพื่อได้ใก้ลชิดกับธรรมชาติอีกนิด ออกกำลังกายอีกหน่อย  หยอกล้อกับปลากันอย่างเพลิดเพลินใจ

จากนั้นเรือก็นำเรามายังถ้ำผีหัวโต เป็นถ้ำที่มีภาพเขียนสีโบราณ อายุประมาณ 3,000 ปี ภายในถ้ำเป็นภูเขาหินปูน มีหินงอก หินย้อย ไปดูภาพเขียนสีตามผนังและเพดานถ้ำที่มากที่สุดในภาคใต้ มีประมาณถึง 163 ภาพ ทำให้เราได้เรียนรู้ภาพเขียนที่คนโบราณทิ้งหลักฐานให้ลูกหลานได้ศึกษาและชื่นชม

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ตะวันเริ่มคล้อย ถึงเวลาที่เราต้องลาจากทั้งที่ยังไม่อยากจะจากลา เป็นทริปที่ประทับใจค่ะทีมงานจะเก็บความทรงจำของชาวบ้านบ้านนาใต้ ที่ให้เราได้สัมผัส กับบรรยากาศสบายๆ ลิ้มรสอาหารทะเลสด ๆ  ได้เรียนรู้โลกกว้าง และมิตรภาพที่เป็นกันเอง

13.สนใจแวะพัก แวะชม แวะชิม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณชัยยุทธ(chaiyuth) โทร.076-596451,086-2762155
e-mail: bantiy@hotmail.com

 

 

ECO TRAVEL | <Previous Next>


หาดป่าตองโฉมใหม่ ไฉไล กับความสุขใจที่ไม่เคยจาง
Explore

ภาพชายหาดป่าตองที่เคยรกรุงรังกลับกลายเป็นชายหาดที่เป็นระเบียบเงียบสงบ

สะพานหิน ไม่สิ้นมนต์ขลัง
Lifestyle and Leisure

ถ้าไม่ได้ขับรถเหวนวงเวียนหอย ที่สะพานหิน คืนนี้คงนอนไม่หลับ

เกาะยาวใหญ่ ใคร..ใคร..ก็รัก
Eco Travel

แม้โลกจะก้าวล้ำนำสมัยไปถึงไหน แต่สารพัดสิ่งบนเกาะแห่งนี้ยังคงความงดงาม

ความสุขแบบสงบเงียบ เรียบง่ายที่... ปากน้ำหลังสวน
Phuket & Beyond

เรือรบจำลองจักรีนฤเบศรอันมโหฬาร ทำให้หาดแหลมสน เป็นสถานที่ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

Doma Resturant ชิมอาหารรสเริ่ด 15 ประเทศจากสหภาพโซเวียต
Dining Out

บรรยากาศร้านโดมา เปิดโล่งแบบโอเพ่นแอร์

โก้..เก๋..คลาสสิค ที่ร้าน “รนิดา”
Shop We Love

ร้าน “รนิดา” บนถนนถลางอีกหนึ่งร้านโก้ที่แทรกตัวอยู่ในย่านภูเก็ตเมืองเก่า

Sugar Marina Resort – Surf – Kata Beach ความสุขแบบชื่นมื่นผ่านกระดานโต้คลื่น
Stay in Style

เพียงแค่คุณถือกระดานโต้คลื่นพร้อมบิกินี่ตัวโปรด

ส่วนลดและโปรโมชั่นอัพเดท
Hot Deals

ส่วนลดสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นชอปปิ้ง ภัตตาคาร สปา โรงแรม และอื่นๆอีกมากมาย

ปฏิทินท่องเที่ยวและอีเวนต์
Event & Calendar

รวมเรื่องราวประชาสัมพันธ์ นิทรรศการ งานมหกรรม ต่างๆภายในจังหวัดภูเก็ตและพังงา

กิจกรรมและเกม
Activity & Game

ร่วมเป็นเพื่อนกับ Phuket E-Magazine หน้า Fanpage www.facebook.com/phuket
emagazine
ลุ้นรับเสื้อยืด


ร่วมเป็นเพื่อนกับ PHUKET E-MAGAZINE หน้า Fanpage www.facebook.com/phuketemagazine ลุ้นรับเสื้อยืด We Love Phuket E-Magazine จับรางวัลเพียง 1 ท่าน