ECO TRAVEL: โฮมสเตย์ บ้านใต้บ้านน่ารักริมทะเล ชิมอาหารซีฟู๊ดรสเด็ด นั่งเรือชมความมหัศจรรย์ของอ่าวพังงา

โฮมสเตย์ บ้านใต้

บ้านน่ารักริมทะเล ชิมอาหารซีฟู๊ดรสเด็ด นั่งเรือชมความมหัศจรรย์ของอ่าวพังงา

ห่างจากตัวเมืองพังงาประมาณ 30 ก.ม. มีหมู่บ้านชาวประมงขนาดเล็กที่อ่าวพังงา เราแวะเข้าไปเดินชม เห็นบ้านหลังกระทัดรัดยื่นออกไปในทะเล มีศาลาสำหรับนั่งกินลมชมวิว สอบถามได้ความว่าที่นี่เป็นโฮมสเตย์ แต่แยกบ้านพักออกมาเป็นหลังเล็กๆส่วนตัว

ชาวบ้านสร้างเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาสัมผัสกับวิถีชุมชนแบบเป็นกันเองไม่ต้องเกรงใจใคร บรรยากาศที่นี่สบายๆ มีลมทะเลพัดมาให้เย็นชื่นใจ ทำให้ทีมงานตัดสินใจลองพักดูซักคืน เผื่อจะได้พูดคุยกับชาวบ้านเพิ่มเติม ไม่รู้ว่านี่เป็นข้ออ้างหรือเปล่าแต่ไม่เห็นมีใครปฏิเสธ

ภายในบ้านพักตกแต่งได้น่ารัก สีสันสดใส มี 1 ห้องนอน พร้อมที่นอนเสริม เสร็จสรรพด้วย ทีวี ตู้เย็น พัดลม ราคาต่อหลังเพียง 1000 บาท สามารถพักได้ 5 คน รับรองว่าคุ้มสุดสุด

ที่ร้านอาหารบ้านใต้ซีฟู๊ดติดกันกับบ้านพัก เห็นกระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงในทะเลกว้างใหญ่  มีทั้งปลา ปู กุ้ง หอยหลากหลายชนิด ว่าแล้วก็สั่งเมนูเด่นมาชิม ว่าจะถูกใจขนาดไหน

เมนูมีให้เลือกแบบบ้านๆจนถึงอาหารเหลาๆ เริ่มจากหอยกะพงยำมะม่วง เสริฟ์พร้อมน้ำยำรสเด็ดมีมะม่วงซอยบาง ๆ หอยหวานต้มตะไคร้ ซดน้ำคล่องคอชื่นใจ ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย ที่บรรจงใส่พริกไทยดำอย่าไม่ยั้งเผ็ดร้อนถึงใจจริง ๆ ตามด้วยปลากะพงนึ่งมะนาวรสชาติจิ๊ดจ๊าดสะใจ ปูม้านึ่งกับน้ำจิ้มรสเด็ด หอยนางรมสดตัวอ้วนพี มาพร้อมเครื่องเคียงครบสูตร

แต่ที่เด็ดจนต้องตกใจเห็นจะเป็นเมนูที่หาทานไม่ได้ง่ายๆคือ เอ็นหอยขาไก่ผัดกระเทียมพริกไทย ที่ต้องตื่นตะลึกกับราคาเพียงจานละ 200 บาท นี่ถ้าเราไปทานแถวเยาวราช หรือเหลาดัง ๆ ราคามากกว่า 1000 บาทเห็น ๆ เลยค่ะ

เราตื่นกันแต่เช้า มานั่งจิบกาแฟที่ร้านค้าในชุมชน ชาวบ้านที่นี่น่ารัก พูดคุยเป็นกันเอง มีชาวประมงจับ กุ้ง หอย ปู ปลา มาขาย เพื่อส่งต่อไปยังภูเก็ตและพังงา ส่วนอาชีพหลักของชาวบ้านแถวนี้ นิยมเลี้ยงหอยนางรมและปลาไว้ในกระชัง เป็นอาชีพที่สืบทอดกันมา และยังคงอยู่ในปัจจุบัน

เห็นชาวประมงกำลังเหยียบย่ำอะไรซักอย่างสร้างความอยากรู้ เข้าไปถามได้ความว่าเป็น วิธีการทำความสะอาดหอยกะพง หอยชนิดนี้ชาวบ้านหามาได้จากโคลนเลน ต้องทำการชะล้างออกก่อนจึงสามารถนำมาขายได้ ดูเป็นวิถีชาวบ้านที่แปลกตาดีค่ะ

ช่วงสายๆเราก็นั่งเรือหางยาวชมความงามของอ่าวพังงา รื่นรมกับธรรมชาติอันมหัศจรรย์ อลังการด้วยเขาหินปูน ที่สลับซับซ้อน ผ่านมาถึงหาดตั้งเลนที่อยู่อาศัยของปูมดแดง ใกล้ๆกันเป็นเขาสองพี่น้องที่แบ่งเขตจ.พังงากับจ.กระบี่

นั่งเรือไปชมวิวไป พูดคุยเรื่องราวของชาวบ้านใต้ แวะทักทายกับชาวบ้านที่กำลังหากุ้งกลางทะเล จนมาถึงช่องหลาด หรือภูเขาม่านลักษณะเหมือนม่านลิเก พวกเรานำเรือแคนนูมาพายเพื่อได้ใก้ลชิดกับธรรมชาติอีกนิด ออกกำลังกายอีกหน่อย  หยอกล้อกับปลากันอย่างเพลิดเพลินใจ

จากนั้นเรือก็นำเรามายังถ้ำผีหัวโต เป็นถ้ำที่มีภาพเขียนสีโบราณ อายุประมาณ 3,000 ปี ภายในถ้ำเป็นภูเขาหินปูน มีหินงอก หินย้อย ไปดูภาพเขียนสีตามผนังและเพดานถ้ำที่มากที่สุดในภาคใต้ มีประมาณถึง 163 ภาพ ทำให้เราได้เรียนรู้ภาพเขียนที่คนโบราณทิ้งหลักฐานให้ลูกหลานได้ศึกษาและชื่นชม

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ตะวันเริ่มคล้อย ถึงเวลาที่เราต้องลาจากทั้งที่ยังไม่อยากจะจากลา เป็นทริปที่ประทับใจค่ะทีมงานจะเก็บความทรงจำของชาวบ้านบ้านนาใต้ ที่ให้เราได้สัมผัส กับบรรยากาศสบายๆ ลิ้มรสอาหารทะเลสด ๆ  ได้เรียนรู้โลกกว้าง และมิตรภาพที่เป็นกันเอง

13.สนใจแวะพัก แวะชม แวะชิม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณชัยยุทธ(chaiyuth) โทร.076-596451,086-2762155
e-mail: bantiy@hotmail.com

 

 

ECO TRAVEL | <Previous Next>


มหัศจรรย์เทศกาล ประเพณีถือศีล กินผัก จ.ภูเก็ต
Explore

อันว่า เกาะภูเก็ต นั้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เพราะขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของ

จั๊กจั่นทะเล และสปาทราย แห่งหาดไม้ขาว
Insight

เที่ยวทะเล ไม่ไปไม่รู้ ดูการจับจั๊กจั่นทะเล แล้วนอนฝังทราย ทำสปากันที่ หาดไม้ขาว

สดชื่น...ซาบซ่า...ที่น้ำตกตำหนัง
Eco Travel

ช่วงนี้เป็นหน้าฝน จะไปเที่ยวซุกซนตามหาดทรายชายทะเล ก็ดูเหมือนจะไม่สนุกเท่าไหร่

ที่พักแนะนำในเมืองพี่เมืองน้อง
Stay in Style

ด้วยว่าเป็นเมืองพี่เมืองน้อง มีทำเลที่ตั้งใกล้ชิดสนิทสนมกันมาช้านาน

ทรายสวย ทะเลใส...ที่เกาะไข่ใน
Lifestyle and Leisure

อยากไปเที่ยวกันไหมคะ เกาะเล็กๆ น้ำใสๆ หาดทรายขาวๆ

คุณประเสริฐ. ฟักทองผล (ประธานชมรมศาลเจ้าภูเก็ต)
People

ใกล้ถึงเทศกาลประเพณีถือศีลกินผัก ทีมงานภูเก็ตอีแม็กกาซีน

หงวน ชุน ต๋องร้านสมุนไพรเก่าแก่ ณ เมืองเก่าภูเก็ต
Shop We Love

หลายปีมานี้ ผู้คนให้ความสำคัญกับสุขภาพ

วิวสวยล้ำกับอาหารเลิศรส ที่ Sunset Grill
Dining Out

โรงแรม Hyatt Regency Phuket ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสีเขียวขจี

แกงหมูยานัด อร่อยหวานซ่อนเปรี้ยวของคนภูเก็ต
Cuisine

เกาะภูเก็ตของเรา พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นดินทราย

ตระเวนพัทลุง ตะลุยทุ่งดอกบัว @ทะเลน้อย
Phuket & Beyond

พัทลุง...เมืองนี้นี่แหละที่พวกเราจะไปค้นหา จากภูเก็ตขับรถประมาณ 400 ก.ม.

ส่วนลดและโปรโมชั่นอัพเดท
Hot Deals

ส่วนลดสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นชอปปิ้ง ภัตตาคาร สปา โรงแรม และอื่นๆอีกมากมาย

ปฏิทินท่องเที่ยวและอีเวนต์
Event & Calendar

รวมเรื่องราวประชาสัมพันธ์ นิทรรศการ งานมหกรรม ต่างๆภายในจังหวัดภูเก็ตและพังงา

กิจกรรมและเกม
Activity & Game

ร่วมเป็นเพื่อนกับ Phuket E-Magazine หน้า Fanpage www.facebook.com/phuket
emagazine
ลุ้นรับเสื้อยืด


ร่วมเป็นเพื่อนกับ PHUKET E-MAGAZINE หน้า Fanpage www.facebook.com/phuketemagazine ลุ้นรับเสื้อยืด We Love Phuket E-Magazine จับรางวัลเพียง 1 ท่าน